Hà Phong sơ kết 02 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TU ngày 31/12/2022 của Ban thường vụ Thành uỷ Hạ Long; đồng thời triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Sáng ngày 23/11/2022 phường Hà Phong tổ chức Hội nghị Sơ kết 02 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TU ngày 31/12/2020 của Ban thường vụ Thành uỷ Hạ Long; đồng thời triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Đồng chí Lê Hồng Hải - Bí thư Đảng uỷ, chủ tịch UBND phường  phát biểu tại Hội nghị
Với chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, trong đó nhân dân , tự nguyện tháo dỡ hàng rào, xây dựng tường bàn giao mặt bằng… Nhà nước bỏ vốn đầu tư xây dựng công trình, Nghị quyết 21 đã huy động được cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, hiến đất làm đường, xây dựng sân vui chơi, nhà văn hoá của khu dân cư trở thành phong trào sâu rộng.

Đ/c Phạm Văn Đạt - Phó chủ tịch UBND phường báo cáo kết quả thực hiện NQ 21
Qua 02 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 21 đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ, cụ thể:
(1) Công trình sân vui chơi khu phố 5: Sân vui chơi khu phố 5 được UBND phường cùng nhân dân trong khu phố thực hiện đầu tư xong trong tháng 6/2021, rộng 448m2, nguồn kinh phí xã hội hoá (UBND phường Hà Phong hỗ trợ 162 khối đá, mạt và 25 tấn xi măng; khu phố vận động nhân dân tự hoàn trả lại mặt bằng, xây tường, huy động nhân dân đóng góp 58 triệu đồng); hệ thống thiết bị luyện tập thể thao, trang thiết bị đồ chơi cho thiếu nhi 35 triệu đồng (do Thành đoàn Hạ Long, Đoàn thanh niên phường hỗ trợ).
(2) Công trình sân vui chơi khu phố 3:
Quy mô rộng 1111m2; Hạng mục thi công: Đổ đất tôn tạo mặt bằng cần 3000 khối đất đổ nền; Xây dựng tuyến mương thoát nước (dài 200m, sâu 1,2m, rộng 0,8m), Trồng 13 cây xanh dọc tuyến đường vào làng và đổ bê tông mặt đường; Nguồn vốn xã hội hoá: UBND phường phối hợp cùng khu phố 3 vận động 10 hộ gia đình hiến đất lùi tường rào để mở rộng đường và sân vui chơi với tổng diện tích 120m2 đất, 160m tường rào, 04 gian nhà cấp 4 và 01 nhà kho tổng trị giá trên 300 triệu đồng; khu phố vận động nhân dân ủng hộ được 43 triệu đồng; Ngoài ra UBND phường xã hội hoá nhân công lao động và thiết bị máy móc của tập thể và cá nhân với tổng trị giá khoảng 600 triệu đồng.

Nhân dân khu phố 3 đồng lòng xây dựng sân vui chơi
Tại Hội nghị UBND phường triển khai nhiệm vụ năm 2023 với một số nhiệm vụ cụ thể như sau:
(1) Công trình tuyến rãnh thoát nước khu 6A, 6B:Mục tiêu đầu tư đồng bộ tuyến rãnh thoát nước,: chiều dài 650m, mặt cắt từ 1m – 1.5m; Nguồn vốn đầu tư: Ngân sách thành phố gần 3,7 tỷ đồng. (trong đó trên 80 hộ dân tự nguyện hiến đất  887.5m2 đất, tự nguyện tháo dỡ hàng rào, xây dựng tường bàn giao mặt bằng).Công trình đã được HĐND thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư, Ban quản lý dự án đang hoàn thiện các thủ tục hồ sơ chuẩn bị cho khởi công vào quý IV/2022.
(4) Công trình Nhà văn hoá khu 4A: Mục tiêu đầu tư: Xây mới nhà văn hoá 2 tầng với diện tích 1674.8m2 và diện tích xây dựng 271m2/sàn có sân cơi, vườn hoa, nơi luyện tập thể thao; Nguồn vốn đầu tư: Ngân sách thành phố gần 6.3 tỷ đồng; Công trình đã được HĐND thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư, Ban quản lý dự án đang hoàn thiện các thủ tục hồ sơ chuẩn bị cho khởi công vào quý IV/2022.
(5)Công trình sân vui chơi khu phố 4B: UBND phường đã thống nhất cùng khu phố 4B về việc đưa khu đất 320.2 m2 của trường mầm non cũ tại tổ 35 khu 4B đã không sử dụng nhiều năm để làm sân vui chơi cho nhân dân khu phố.Trong tháng 10 UBND phường phối hợp cùng Khu phố 4B đã tiến hành xong công tác dọn dẹp, bốc xúc đất đá GPMB, hiện đang lên dự toán để thực hiện việc đổ bê tông; Dự kiến thời gian hoàn thành xong trong năm 2022.
UBND phường đã biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong 02 năm thực hiện Nghị quyết 21.

Đ/c Lê Hồng Hải đã trao tặng Giấy khen cho nhân dân khu phố 2B, 3 và khu phố 5
Những kết quả  trên đã minh chứng, để chủ trương, nghị quyết đi vào cuộc sống thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền có vai trò đặc biệt quan trọng, mang tính chất quyết định. Đó là dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Các chủ trương đưa ra phải lấy người dân làm chủ thể, là người trực tiếp tổ chức thực hiện, thụ hưởng thành quả. Khi đó người dân sẽ tin và làm theo.
Với phương hướng nhiệm vụ mà phường xây dựng kế hoạch thực hiện trong năm 2023 hứa hẹn sẽ có hàng loạt con đường được đầu tư nâng cấp, mở rộng, các nhà văn hoá được xây dựng khang trang không chỉ giúp người dân thuận tiện hơn trong cuộc sống, sinh hoạt, mà còn góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo đô thị của phường Hà Phong trong thời gian tới.

(P.H)