Giới Thiệu

1. Vị trí Địa lý của phường

Phường Hà Phong nằm ở phía Đông – Đông Bắc thành phố Hạ Long, cách trung tâm thành phố khoảng 11 km. Toàn phường có 10 khu phố, 83 tổ dân, 3.352 hộ dân hơn 13.000 nhân khẩu, có 7 dân tộc anh em cùng sinh sống gồm Kinh, Sán Dìu, Tày, Hoa, Thổ, Nùng, Thái.

Phía Đông giáp phường Quang Hanh thành phố Cẩm Phả

Phía Tây giáp phường Hà Tu, thành phố Hạ Long

Phía Nam giáp Lữ Đoàn 170 và Vịnh Hạ Long, thành phố Hạ Long

Phía Bắc giáp phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long.

 

2 Lịch sử của phường

Phường Hà Phong được thành lập ngày 10/9/1981 theo Quyết định số 63/HĐBT Hội đồng Bộ trưởng:“Giải thể thị trấn Hà Tu để thành lập 2 phường Hà Tu và phường Hà Phong (thị xã Hồng Gai).

3 Điều kiện tự nhiên của phường

Toàn phường có tổng diện tích đất tự nhiên: 2.339,68 ha, trong đó:

+ Đất nông nghiệp: 1124,24 ha

+ Đất phi nông nghiệp: 853,12 ha

+ Đất chưa sử dụng: 362,31 ha.

Bản đồ  phường Hà Phong thành phố Hạ Long

          *Điều kiện tự nhiên của phường:

Địa chất

Phường Hà Phong có địa hình đa dạng và phức tạp, địa hình ở đây bao gồm cả đồi núi, thung lũng, vùng ven biển được chia thành 2 vùng rõ rệt gồm có: Vùng đồi núi cao và thung lũng thấp. Vùng đồi núi cao với diện tích khoảng 60% diện tích tự nhiên của phường. Bao gồm các khu sản xuất của các đơn vị ngành than và núi đá cao nằm dải vùng ngoài biển.

Vùng thấp với địa hình khá bằng phẳng, độ dốc thoải đều từ Tây sang Đông và từ Bắc xuống Nam, thuận lợi cho việc thoát nước tự nhiên. Đây là vùng phân bố của các khu vực dân cư.

Khí hậu

Phường Hà Phong nằm trong vành đai khí hậu nhiệt đới gió mùa. Độ ẩm không khí trung bình hằng năm là 84%. Đồng thời khí hậu ở Hà Phong có hai loại hình gió mùa hoạt động khá rõ rệt là gió Đông Bắc về mùa đông và gió Tây Nam về mùa hè.

Nhiệt độ trung bình hằng năm là 23.7 °C. Mùa đông thường bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, nhiệt độ trung bình là 16.7°C rét nhất là 5°C. Mùa hè từ tháng 5 đến tháng 10, nhiệt độ trung bình vào mùa hè là 28.6 °C, nóng nhất có thể lên đến 38 °C.

Lượng mưa trung bình một năm của Hà Phong là 2016,2 mm, phân bố không đều theo 2 mùa. Mùa hè, mưa từ tháng 5 đến tháng 10, chiếm từ 80- 85% tổng lượng mưa cả năm. Lượng mưa cao nhất vào tháng 7 và tháng 8, khoảng 350mm. Mùa đông là mùa khô, ít mưa, từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, chỉ đạt khoảng 15-20% tổng lượng mưa cả năm. Lượng mưa ít nhất là tháng 1 và tháng 12, chỉ khoảng từ 4 đến 40 mm.

Sông suối và chế độ thủy triều

Các con suối chảy dọc sườn núi từ Tây sang Đông từ bắc xuống Nam. Các tuyến suối đều nhỏ, ngắn, lưu lượng nước không nhiều. Vì địa hình dốc nên khi có mưa to, nước dâng lên nhanh và thoát ra biển cũng nhanh.

Chế độ thuỷ triều của vùng biển, chịu ảnh hưởng trực tiếp của chế độ nhật triều vịnh Bắc Bộ, biên độ dao động thuỷ triều trung bình là 3.6m. Nhiệt độ nước biển ở lớp bề mặt trung bình là 18 độ C đến 30.8 độ C, độ mặn nước biển trung bình là 21.6% (vào tháng 7) cao nhất là 32.4% (vào tháng 2 và 3 hằng năm).

Các nguồn tài nguyên

Các nguồn tài nguyên thiên nhiên của phường Hà Phong khá phong phú, nhất là tài nguyên khoáng sản. Phường Hà Phong có trữ lượng than khá lớn, tập trung ở vùng núi phía bắc của phường, hiện ngay trên địa bàn phường có các khai trường than thuộc công ty Than Hà Tu – Vinacomin, Công trường Tân lập - Công ty TNHH 1 TV khai thác khoáng sản thuộc Tổng công ty Than Đông Bắc…. đây là nguồn tài nguyên cung cấp cho các ngành công nghiệp chủ đạo như nhiệt điện, cơ khí và xi măng. Ngoài ra trên địa bàn phường còn trữ lượng đá vôi khá lớn phục vụ là nguyên liệu xi măng và vật liệu xây dựng.

Về tài nguyên rừng  theo số liệu thống kê tính đến ngày 30/6/2021 diện tích rừng của phường là 858,12 ha (Đất rừng sản xuất 158,12 ha, Đất rừng phong hộ là 700 ha). Diện tích đất rừng phân bố phía Bắc của phường, được các hộ dân đưa vào sản xuất đạt hiệu quả kinh tế đáng kể góp phần tạo môi sinh, cảnh quan môi trường đô thị.

Về tài nguyên biển: với chiều dài khoảng 5,4km ven bờ biển và nhiều đảo lớn nhỏ tiếp giáp Vịnh Bái Tử Long là điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch, dịch vụ ven biển. Biển còn có tiềm năng lớn về phát triển nuôi trồng thuỷ sản, cảng biển và giao thông đường thuỷ. Với ngư trường rộng có nguồn lợi thuỷ sản khá phong phú.

4 Điều kiện kinh tế xã hội của phường

Trong những năm qua thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XXV của Thành uỷ Hạ Long, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XIII của Đảng bộ phường Hà Phong đời sống kinh tế, văn hoá của địa địa phương có những thay đổi mạnh mẽ. Đời sống của người dân ngày càng được cải thiện. Số hộ khá và giàu tăng nhanh, số hộ nghèo giảm.

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 854