TP Hạ Long: đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

cách Hồ Chí Minh Không hô hào mà đi vào những việc làm thực chất, chọn những việc cụ thể để tập trung giải quyết, những năm qua, Ðảng bộ TP Hạ Long đã thể hiện sự năng động, sáng tạo trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó, từng bước đưa việc học và làm theo Bác thấm sâu vào đời sống xã hội, góp phần xây dựng thành phố phát triển toàn diện.

 

TP Hạ Long: đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong 

Con đường rộng rãi, thoáng đẹp ở khu 4, phường Trần Hưng Đạo, cách đây ít năm chỉ là con ngõ chật hẹp, quanh co, đi lại khó khăn. Dẫu là đường ngõ, nhưng vị trí lại ở trung tâm Thành phố Hạ Long, nên giá đất khu vực này cũng không hề rẻ. Ngay khi nhận được sự vận động của khu phố, của phường, bà Ngô Thị Nuôi (khu 4, phường Trần Hưng Đạo) đã tự nguyện hiến gần 70m2 đất, tháo dỡ công trình phụ, chặt bỏ cây trồng trên đất với trị giá trên 4 tỷ đồng để mở rộng tuyến phố cho bà con đi lại thuận tiện. Với mong muốn góp phần nhỏ bé của mình cho thành phố thân yêu, bà cùng gia đình sẵn sàng cho đi hàng tỷ đồng tài sản với suy nghĩ thật bình dị.

Con đường rộng rãi, thoáng đẹp ở khu 4, phường Trần Hưng Đạo

Ngay sau khi bà Nuôi hiến đất làm đường, khu đã vận động xã hội hóa, sơn tường rào, vẽ tranh trên tường. Phường cũng triển khai bốc xúc đổ thải đất đá, cây cối; xã hội hóa xây lại tường rào cho gia đình bà Nuôi và thi công đổ bê tông đường, làm cống rãnh. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, các hộ dân cũng đồng lòng bỏ kinh phí di chuyển đường nước, sửa chữa lại lối đi...

Con phố không chỉ đẹp về diện mạo mà còn đẹp cả tình nghĩa xóm giềng. Ở Hạ Long, đã có không ít những con phố như thế. Những con phố được xây dựng, mở rộng khang trang từ ý thức, trách nhiệm, tình cảm của chính người dân Hạ Long với mảnh đất mình đang gắn bó. Và những việc làm đó cũng chính là kết quả minh chứng cho việc học và làm theo Bác đang thấm vào đời sống xã hội.

Là địa phương thủ phủ của tỉnh Quảng Ninh, nơi có nhiều dự án trọng điểm đang được triển khai, nên vấn đề về mặt bằng, quỹ đất gặp rất nhiều khó khăn, vì vậy, từ nhiều năm nay thành phố Hạ Long đã xác định giải phóng mặt bằng (GPMB) là nhiệm vụ trọng tâm và tập trung cao độ cho thực hiện nhiệm vụ này. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị mà đi đầu là công tác nêu gương của cán bộ, sự đồng thuận của Nhân dân, trong những năm qua thành phố Hạ Long đã bàn giao đất và tạo điều kiện cho các dự án được triển khai thuận lợi như: Đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Dự án nhà ở các khu chung cư, Dự án của các tập đoàn như Sun Group, FLC, Các dự án trong chương trình xây dựng nông thôn mới, dự án nâng cấp cải tạo QL18 Hạ Long - Mông Dương, đường Nguyễn Văn Cừ, tỉnh lộ 336, 337, nút giao thông Loong Toòng, mở rộng QL18 đoạn từ cầu Bãi Cháy đến đường Hoàng Quốc Việt… Qua đó, góp phần tích cực trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tạo diện mạo mới cho thành phố du lịch.

Hội viên phụ nữ xã Đồng Lâm đem gạo tiết kiệm của mình mang đi hỗ trợ

Hay như mô hình “Hũ gạo tiết kiệm” tại xã vùng cao còn nhiều khó khăn với trên 90% là đồng bào dân tộc thiểu số như Đồng Lâm, nhưng với cách làm của chị Bàn Thị Lê, chủ tịch Hội LHPN xã, nhiều năm qua, mô hình đã nhận được sự đồng thuận của đông đảo hội viên, mang lại hiệu qủa thiết thực. Tại gia đình mỗi hội viên đều có một “Hũ gạo tiết kiệm”, vào dịp cuối năm hoặc lúc nào trong chi hội có hội viên gặp khó khăn, hoạn nạn, các chị sẽ đem gạo tiết kiệm của mình mang đi hỗ trợ, giúp đỡ. Những ngày mới triển khai mô hình này chỉ có vài thành viên tham gia. Hội đã lựa chọn mang tặng những hội viên nghèo, cận nghèo, hội viên thuộc diện bảo trợ xã hội, những người có hoàn cảnh đặc biệt hoặc gặp khó khăn hoạn nạn đột xuất…Vừa đi tặng, chị Lê lại vừa tuyên truyền cho người dân về ý nghĩa của mô hình. Thấy hoạt động hiệu quả, số hội viên tham gia mô hình ngày càng tăng, đến nay đã thu hút trên 500 chị em giúp đỡ cho hơn 200 lượt chị em khó khăn.

Chị Bàn Thị Lê, Chủ tịch Hội LHPN xã Đồng Lâm cho biết: “Xuất phát từ mô hình “Hũ gạo kháng chiến” của Hồ chủ tịch, tôi đã áp dụng thành mô hình “Hũ gạo tiết kiệm”, triển khai trong các chi hội. Ban đầu tôi đi vận động cũng gặp nhiều phản đối, cho rằng nhà nào cũng cấy thì không cần ủng hộ gạo. Nhưng thực tế có những hộ khó khăn không đủ gạo ăn trong năm, và tôi cũng muốn qua mô hình này tạo sự đoàn kết, chia sẻ, phát huy truyền thống lá lành đùm lá rách giữa các chị em….”

Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”, trong 5 năm qua, nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, TP Hạ Long đã xác định nội dung đột phá chính là gắn việc thực hiện Chỉ thị với trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, cán bộ lãnh đạo chủ chốt và đảng viên.

Theo đó, nội dung nêu gương đã được cụ thể hóa bằng những việc làm cụ thể, cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống, tận tụy với công việc, hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao và thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng, nhân dân nơi cư trú. Từ đó lan tỏa các mô hình, tấm gương tiêu biểu trong xã hội. Ngày càng nhiều tấm gương cán bộ, đảng viên đi đầu trong cải cách hành chính, đổi mới lề lối, đấu tranh với những biểu hiện tiêu cực, hiến đất mở đường; nhiều cơ quan, đơn vị thiết lập đường dây nóng thông qua các số điện thoại của lãnh đạo, cán bộ, lắng nghe người dân phản ánh thông tin mang tính bức xúc để kịp thời giải quyết...

100% chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc đã chủ động, nghiêm túc triển khai việc học tập, quán triệt chuyên đề hàng năm với nhiều hình thức phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương. 95% cán bộ, đảng viên trong toàn đảng bộ được trực tiếp học tập, quán triệt tại các hội nghị tại cơ sở và các buổi sinh hoạt chi bộ thường kỳ. Sau học tập chuyên đề, cán bộ, đảng viên xây dựng kế hoạch cá nhân để triển khai thực hiện tại đơn vị.

Việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW còn được gắn với việc lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm mà dư luận xã hội và Nhân dân quan tâm. Do đó, TP Hạ Long đã có những biện pháp tích cực, chủ động, tăng cường đối thoại với người khiếu nại một cách công khai, dân chủ. Các phòng, ban chuyên môn, đơn vị và UBND các phường, xã duy trì thực hiện tốt công tác tiếp công dân, tập trung xem xét, xác minh giải quyết hoặc tham mưu đề xuất UBND Thành phố giải quyết theo hướng triệt để, theo đến cùng sự việc, đảm bảo kịp thời đúng quy định không để bức xúc hình thành điểm nóng. Trong giai đoạn 2015-2020, thành phố Hạ Long đã tiếp 20.810 lượt công dân, 83 đoàn đông người, giải quyết: 1.377/1.405 đơn khiếu nại; 18/18 đơn tố cáo.

Không những vậy, việc triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW đã mang lại những kết quả quan trọng đối với hành trình phát triển cả thành phố. Tiêu biểu nhất là việc sáp nhập huyện Hoành Bồ, một chủ trương lớn cần sự đồng thuận, nhất trí từ trên xuống dưới mới có thể thực hiện thành công, thì có đến 98% cử tri, nhân dân đồng thuận, 100% đại biểu HĐND của 33 xã, phường cùng đồng lòng, nhất trí biểu quyết thống nhất việc sáp nhập.

Đặc biệt, từ đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát đã khiến người dân hoang mang, lo lắng, tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, nêu gương, nhân dân trên địa bàn TP Hạ Long đã một lòng tin tưởng vào sự chỉ dẫn, các chủ trương quyết liệt chống dịch của cấp ủy, chính quyền, góp phần kiểm soát tốt dịch bệnh, không để lây lan trong cộng đồng và là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện khám sàng lọc sức khỏe toàn dân trên địa bàn đạt 98,27%.

Hạ Long diễn tập phòng chống dịch COVID-19

Vừa đảm bảo chống dịch, vừa làm tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố duy trì ở mức cao so với bình quân chung toàn tỉnh, thu nhập bình quân đầu người đạt 9.000 USD/năm. Đặc biệt, công tác thu ngân sách của thành phố luôn đứng đầu và luôn hoàn thành vượt dự toán tỉnh giao. Các chỉ tiêu do thành phố trực tiếp thu giai đoạn 2016-2020 đạt trên 22.000 tỷ đồng (cao hơn 4 lần giai đoạn 2011-2015). Đây chính là những con số biết nói, chứng minh cho thành công của TP Hạ Long trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW.

TP Hạ Long ngày càng giàu đẹp, văn minh

Kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nền nếp, thường xuyên của các tổ chức, cá nhân trong toàn đảng bộ. Bộ máy chính quyền ngày càng được tinh gọn, hiệu quả; bản lĩnh chính trị, đạo đức, lối sống, tác phong, giao tiếp, ứng xử, việc thực hiện kỷ luật kỷ cương và hiệu quả công tác của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức được nâng cao; ý thức phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn. Qua đó, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng được nâng lên; hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng của Thành phố.

Nguồn: Đỗ Hương ( Cổng thông tin điện tử TP Hạ Long)

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 98