Thành phố Hạ Long: Giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ

Những năm qua, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ luôn được thành phố quan tâm thực hiện. Các hoạt động giáo dục, các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, học và làm theo Bác đã tạo môi trường để thế hệ trẻ rèn luyện, trưởng thành, góp phần hình thành lý tưởng cách mạng, đạo đức cao đẹp, lối sống nghĩa tình, tuân thủ pháp luật, từng bước hoàn thiện nhân cách.

 

 

Cuộc thi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - Khơi dậy khát vọng xây dựng tỉnh Quảng Ninh trở thành tỉnh kiểu mẫu, ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại” tại Trường THPT Hoành Bồ.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Trường THPT Hoành Bồ đã cụ thể hoá các nội dung học tập gắn với “Một việc tốt” và cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”. Nhà trường xây dựng kế hoạch chi tiết, lồng ghép, tích hợp giảng dạy việc học tập và làm theo Bác cho học sinh trong các môn học. Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa nhằm giáo dục giáo viên trẻ và học sinh ý thức học tập và làm theo Bác, như: Giờ sinh hoạt dưới cờ thứ hai hằng tuần, thi kể chuyện về Bác Hồ kính yêu trong một số giờ sinh hoạt lớp.

Đặc biệt trong năm học này, nhà trường tổ chức cuộc thi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - Khơi dậy khát vọng xây dựng tỉnh Quảng Ninh trở thành tỉnh kiểu mẫu, ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại”, thu hút sự tham gia của giáo viên, học sinh toàn trường. Theo bà Nguyễn Thị Định, Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường, thông qua các phong trào, cuộc thi góp phần bồi đắp, củng cố niềm tin, tình cảm của cán bộ, đảng viên, giáo viên và học sinh toàn trường với Bác Hồ. Đồng thời thông qua học tập và làm theo Bác, giúp các em rèn luyện đạo đức, khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, sống có trách nhiệm với cộng đồng, nỗ lực trong học tập để trở thành công dân tốt, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Các nhà trường trên địa bàn thành phố đã duy trì hiệu quả các hoạt động xây dựng trường học thực sự trở thành trung tâm văn hóa, giáo dục, rèn luyện thanh thiếu nhi; kết hợp hài hòa giữa học chính khoá và ngoại khóa, qua đó góp phần hình thành lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ. Các nhà trường tạo điều kiện để các tổ chức đoàn, hội, đội phát huy vai trò, tích cực tham gia quá trình giáo dục toàn diện học sinh, sinh viên.

Những năm qua Thành Đoàn Hạ Long đã tăng cường phát huy vai trò của đoàn viên trong tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Thành Đoàn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức học tập, tuyên truyền, quán triệt nghị quyết đại hội đoàn các cấp thông qua các hội nghị, họp ban chấp hành, sinh hoạt chi đoàn... với nhiều hình thức. Các cấp bộ đoàn tích cực tổ chức đợt sinh hoạt chính trị - truyền thống “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, “Tự hào tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh”; tọa đàm “Đảng với thanh niên - Thanh niên với Đảng” chào mừng Ngày thành lập Đảng, Ngày thành lập Đoàn hằng năm; tổ chức thăm hỏi, tặng quà tân binh lên đường nhập ngũ, các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; thăm hỏi, tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với cách mạng, chăm sóc, thắp nến tri ân tại các nghĩa trang và các phần mộ liệt sĩ, đền thờ, các di tích lịch sử, địa chỉ đỏ... Qua đó góp phần giáo dục cho ĐVTN truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương, đất nước, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc và nâng cao ý thức trách nhiệm vì cộng đồng của tuổi trẻ.

Qua các phong trào cũng là môi trường tốt để ĐVTN rèn luyện, phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng. Từ năm 2022 đến nay Thành Đoàn đã giới thiệu hơn 300 ĐVTN ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp; trong đó chú trọng học sinh là đoàn viên ưu tú, có thành tích nổi bật tại các trường THPT, đoàn viên là chủ các mô hình kinh tế, SXKD giỏi, là hạt nhân trong phong trào đoàn, hội, bộ đội xuất ngũ tại địa phương...

Với nhiều cách làm hiệu quả, phù hợp, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng, góp phần giúp thế hệ trẻ hiểu đúng, tự hào và trân trọng về truyền thống cách mạng; rèn luyện bản lĩnh chính trị, sống có lý tưởng.

Nguồn: Nguyễn Thanh ( Cổng Thông tin Quảng Ninh)

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 92