Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về BHXH

Công tác tuyên truyền, phổ biến, đối thoại pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN đã được cơ quan BHXH tỉnh triển khai sâu rộng, hiệu quả đến các đơn vị sử dụng lao động, người lao động và nhân dân trong tỉnh. Điều này không chỉ giúp đơn vị sử dụng lao động chấp hành nghiêm quy định của Nhà nước về pháp luật lao động, mà còn góp phần tăng diện bao phủ BHXH, BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh.

BHXH tỉnh tổ chức quán triệt, phổ biến Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành luật cho CBCCVC của ngành (tháng 10/2023).

Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thùy Dung (TP Cẩm Phả) hoạt động trong lĩnh vực khai thác mỏ và quặng trên địa bàn. Công ty có 31 lao động đang làm việc. Ðể bảo vệ quyền lợi của người tham gia và thụ hưởng chính sách, Phòng Thanh tra - Kiểm tra (BHXH tỉnh) đã có quyết định thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHYT, BHTN tại Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thùy Dung vào tháng 9/2023.

Trong quá trình làm việc, mặc dù các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động cơ bản đáp ứng yêu cầu, nhưng vẫn còn một số lĩnh vực đơn vị chưa thực hiện do việc nắm bắt quy định mới chưa kịp thời. Vì vậy, cán bộ BHXH tỉnh đã hướng dẫn công ty thực hiện điều chỉnh việc đóng, nộp BHXH, BHYT, BHTN theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia.

Ông Chu Minh Thành, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thuỳ Dung, cho biết: Giai đoạn vừa qua, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong tạo việc làm cho người lao động, phải tiết giảm một số lao động. Chúng tôi vẫn cố gắng duy trì việc đóng BHXH cho người lao động. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có một số vướng mắc đơn vị chưa thực hiện đúng. Qua đợt thanh tra, chúng tôi đã được cán bộ BHXH tỉnh hướng dẫn cụ thể theo quy định và đã thực hiện điều chỉnh để tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động.

BHXH TX Đông Triều tổ chức tuyên truyền, phổ biến, đối thoại về pháp luật lao động liên quan đến chính sách BHXH cho chủ doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn thị xã (tháng 9/2023).

9 tháng năm 2023, Phòng Thanh tra - Kiểm tra (BHXH tỉnh) đã tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại gần 200 đơn vị, doanh nghiệp trong toàn tỉnh. Trong đó tổ chức 100 cuộc thanh tra chuyên ngành tại đơn vị sử dụng lao động; thực hiện gần 20 cuộc thanh tra, kiểm tra liên ngành; thanh tra, kiểm tra đột xuất 40 đơn vị sử dụng lao động...

Ngoài công tác thanh tra, kiểm tra, BHXH tỉnh đã phối hợp tổ chức hàng trăm hội nghị tuyên truyền, phổ biến đối thoại về chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người sử dụng lao động, người phụ trách chính sách BHXH, cán bộ công đoàn tại đơn vị, doanh nghiệp, KCN, KKT trong tỉnh. Đồng thời, lồng ghép trong các hội nghị tuyên truyền, giải đáp những vướng mắc để doanh nghiệp và người lao động hiểu đúng, hiểu rõ, đảm bảo quyền lợi trong việc tham gia và thụ hưởng đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN.

Cùng với đó, thông qua việc phối hợp cung cấp thông tin với Cục Thuế tỉnh, Sở KH&ĐT, BHXH tỉnh đã gửi thông báo đến đơn vị, doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp chưa tham gia, tham gia chưa đủ BHXH bắt buộc cho người lao động. Trên cơ sở đó, BHXH tỉnh tuyên truyền, vận động, yêu cầu đơn vị, doanh nghiệp tham gia BHXH đúng quy định của pháp luật. 9 tháng năm 2023, toàn tỉnh đã phát triển được 450 đơn vị, với tổng số trên 1.200 lao động tham gia BHXH bắt buộc.

Cán bộ BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh phối hợp tuyên truyền chị Ngô Thị Hiên (bên phải) ở khu 7, phường Hồng Hà (TP Hạ Long) về chính sách BHXH tự nguyện.
Cán bộ BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh phối hợp tuyên truyền chị Ngô Thị Hiên (bên phải) ở khu 7, phường Hồng Hà (TP Hạ Long) về chính sách BHXH tự nguyện.

Công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT được BHXH tỉnh phối hợp tổ chức với hình thức phong phú, đa dạng thông qua các kênh ứng dụng thông tin như zalo, facebook, fanpage... của ngành để kết nối chuyển tải mọi thông tin về chính sách BHXH đến doanh nghiệp và người lao động một cách hữu ích, tiện lợi nhất.

BHXH tỉnh đã phối hợp với cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương, của tỉnh xây dựng chuyên đề, chuyên trang hàng tháng gắn với từng nội dung về chính sách BHXH, BHYT. Từ đó chuyển tải, lan tỏa tới cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Qua công tác truyền thông đã giúp doanh nghiệp, người lao động và người dân thuận lợi hơn trong việc tiếp cận, góp phần lan tỏa và đưa chính sách BHXH, BHYT, BHTN đi vào cuộc sống.

Theo Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Trọng Bình, tuyên truyền pháp luật BHXH phải gắn chặt với mục tiêu phát triển đối tượng, coi đó như là chỉ tiêu quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội. Điều đó sẽ góp phần đưa chính sách BHXH ngày càng lan tỏa trong cuộc sống với diện bao phủ được mở rộng và tạo động lực tốt hơn trong việc chăm lo an sinh xã hội tới người dân, người lao động trên địa bàn tỉnh.

Nguồn Dương Trường Báo Điện tử QN