Hà Phong đẩy nhanh tiến độ tiêm vac xin phòng dại cho chó/ mèo

Với mục đích quản lý, kiểm soát, khống chế bệnh Dại trên người và tiến tới loại trừ bệnh Dại trên đàn chó mèo nuôi; tạo miễn dịch chủ động cho đàn chó mèo và nâng cao tỷ lệ tiêm phòng bệnh Dại trên địa bàn, năm 2024, phường Hà Phong đã tập trung chỉ đạo, đổi mới phương thức, huy động mọi lực lượng, các khu phố tổ dân và nhân dân cùng tham gia phối hợp phòng chống bệnh Dại.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn phường chưa xuất hiện ca bệnh liên quan đến bệnh dại trên người. Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh và thời tiết giao mùa, UBND phường đã tăng cường chỉ đạo, tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dại động vật. 10/10 khu phố, 83/83 tổ dân đã thực hiện hướng dẫn, yêu cầu chủ nuôi chó, mèo ký cam kết thực hiện nghiêm việc khai báo, nuôi nhốt chó, mèo trong khuôn viên gia đình, chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho chó, mèo theo quy định. UBND phường đã giao cán bộ Thú y phối hợp với các ban ngành, các khu phố tổ dân tổ chức tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó, mèo nuôi và thường xuyên rà soát tiêm phòng vắc xin dại bổ sung cho chó, mèo nuôi mới, đến tuổi tiêm phòng.

Đến ngày 03/4/2024, đã tiêm được 620 liều/723 liều vac xin theo kế hoạch, đạt tỷ lệ 85,8%. Phấn đấu đạt tỷ lệ tiêm 100% trước 10/4/2024.

Cùng với đó, Phường liên tục tăng cường thông tin, tuyên truyền đặc biệt là trên trang trang fanepage, nhóm zalo trên hệ thống loa lưu động để chủ nuôi chó có trách nhiệm thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chó, không được thả rông, khi đưa chó ra ngoài cần thực hiện nghiêm việc đeo rọ mõm và có người dắt, chấp hành tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại đầy đủ theo quy định; tuyên truyền về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, các dấu hiệu nhận biết chó, mèo nghi mắc bệnh dại, các biện pháp phòng chống bệnh, các quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh dại để nâng cao nhân thức cho người dân và cộng đồng chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dại; tuyên truyền, phổ biến cách xử lý ban đầu vết thương bị chó, mèo nghi dại cắn và hướng dẫn người dân đến điểm tiêm chủng để được tư vấn tiêm vắc xin phòng dại kịp thời.

Phạm Hạnh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 876